0919 357 194 Z Chat zalo Chat facebook

Xu hướng SEO website 2023 và nhận định của những chuyên gia

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, SEO website trở thành một phần không thể thiếu góp vào sự thành công của một doanh nghiệp. Vì thế, việc đầu tư làm content SEO chất lượng là vô cùng cần thiết. Để làm điều đó một cách có hiệu quả, bạn cần đào sâu nghiên cứu để biết được thị trường, khách hàng đang cần gì. Cao hơn, từ thấu hiểu nhu cầu bạn sẽ đi đến tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất. Cùng Web Thanh Hóa tìm hiểu xu hướng SEO website 2023 qua bài viết sau!

Xu hướng SEO website 2023: Khách hàng là trung tâm 

Bản chất của kinh doanh là đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Vì thế, mọi hoạt động bao gồm cả SEO website cần phải bám sát khách hàng. Những nội dung mà bạn làm SEO cần theo dõi hành vi tìm kiếm của khách hàng. Đây là yếu tố luôn thay đổi. Nếu không thích ứng kịp thời thì khách hàng của bạn sẽ lựa chọn đối thủ ngay. 

“Về cốt lõi, Google (cũng như các công cụ tìm kiếm khác) là nơi giải đáp câu hỏi và đáp ứng nhu cầu người dùng. Khi hiểu rõ được câu hỏi Vì sao mọi người tìm kiếm? và cung cấp được nội dung họ đang tìm kiếm. Doanh nghiệp sẽ thu lợi từ điều đó” – Jenn Mathew, Giám đốc Marketing, GitHub

Nếu bạn giải đáp những câu hỏi hay từ khóa mà người dùng tìm kiếm một cách chính xác, chi tiết nhất thì chắc chắn cơ hội thành công sẽ cao hơn.

Tìm hiểu về xu hướng SEO website 2023
Xu hướng SEO website 2023

Những yêu cầu cần đó của một bài content “chuẩn SEO”

Khách hàng hiện nay vô cùng khó tính. Họ liên tục thay đổi trong nhu cầu cũng như mục tiêu tìm kiếm. Cần phải chuyển đổi dần các phương pháp truyền thống. (Ví dụ: chuyển từ việc cố gắng viết meta description thật kỹ càng sang tập trung vào để hiểu rõ hơn nhưng gì sẽ xảy ra trong SERPs cũng như hiểu rõ ý định tìm kiếm của người dùng. Những yếu tố nhất định cần phải có trong bài SEO web thu hút:  

Tính cụ thể

“Google lưu trữ thông tin của cả thế giới và họ biết người dùng đang cố gắng tìm kiếm điều gì. Việc chú ý hơn đến kết quả tìm kiếm sẽ giúp SEOer có cơ hội tạo ra nội dung cạnh tranh theo nhu cầu mong muốn của người dùng.” – Britney Muller, Chuyên viên nghiên cứu SEO

“Những kết quả Google hiển thị đều phục vụ cho mục đích của người dùng. Cho nên phân tích SERP là một điều quan trọng không chỉ trong năm 2023, mà còn là trong tương lai. Khi mà thuật toán của Google ngày càng đang thay đổi và trở nên phức tạp hơn để theo kịp.” – Andrew Dennis, Chuyên viên Content Marketing của trang One Power.

Một điều rõ ràng rằng: Trang web của bạn phải cung cấp được thông tin mà người dùng đang tìm kiếm. Đây là chìa khóa của thành công của bạn. Không chỉ chính xác, thông tin cần dễ hiểu, update thường xuyên. Users hiện nay họ có quá nhiều lựa chọn. Nếu không thấy được thông tin hữu ích họ sẽ nhanh chóng rời đi ngay. Web có tốc độ truy cập nhanh và ổn định. Khách hàng dễ dàng tìm kiếm nội dung. Không ép buộc trả tiền, không hiển thị Pop-up hoặc bảng đăng ký khó chịu.

Sự thu hút nhất định

Content của bạn có gì đặc biệt so với vô vàn bài đăng khác trên internet? Hãy luôn cố gắng để tạo ra nội dung thu hút khách hàng chứ không phải nội dung giới thiệu sản phẩm. Để users dành thời gian cho bạn, nội dung không chỉ cần sự chính xác. Hơn thế, bạn cần có hình thức trình bày hấp dẫn, ngắn gọn, dễ đọc dễ tiếp thu. Hơn nữa, content cũng cần viết những gì người đọc thích và muốn nghe. Ví dụ, đối tượng đọc của bạn là gen Z, ngôn ngữ viết cần trẻ trung, trendy và khác so với viết cho một gen Y đọc. 
“Phân tích và tìm kiếm dữ liệu trên thống kê trang web (Google Analytics, Google Search Console, Google Tag Manager, v.v.) để tìm hiểu về khách hàng tiềm năng qua tìm kiếm tự nhiên. Không chỉ từ khóa mà họ dùng để tìm kiếm bạn, mà còn bao gồm cả những từ khóa của những trang mà họ đã ghé thăm. Tổng hợp những dữ liệu đó và xây dựng kế hoạch nội dung của doanh nghiệp.” – Alexander Kesler, CEO, INFUSEmedia

Phân tích khách hàng

“Hiểu được khách hàng đang làm gì, làm như thế nào, điều gì giúp họ làm nhanh hơn – Sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển nội dung dịch vụ của mình sao cho phù hợp.” – Miracle Inameti-Archibong, Trưởng bộ phận Marketing, Erudite

“Để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp, chúng tôi sẽ nâng cao nghiên cứu người dùng bên thứ nhất. Việc đó mở ra các cơ hội tiềm năng mà việc nghiên cứu từ khóa không làm được.” – John McAlpin, Giám đốc SEO, Công ty Digital Marketing Cardinal

Các doanh nghiệp nên tập trung nhiều hơn vào việc giữ chân khách hàng và tăng giá trị vòng đời của khách hàng (Lifetime Value). Hãy đảm bảo bạn biết rõ ai là người đọc bài viết của mình. Khi đó, bạn có thể viết được những gì users muốn đọc và thích đọc. Tỷ lệ thành công của bạn cũng sẽ cao hơn khi nắm bắt được điều này. 

Yêu cầu cần có của content "chuẩn SEO"
Phân tích khách hàng thật chi tiết trước viết bài SEO

Xu hướng SEO website 2023 nhất định phải biết

Tối ưu hóa tiêu đề nội dung (page header)

Năm 2021, Google triển khai tính năng xếp hạng những tìm kiếm mới gọi là “Passages”. Google từ đó có thể xếp hạng từng phần cụ thể của một website hay cả bài viết. Thay vì xếp hạng toàn bộ trang web theo mức độ liên quan thì giờ đây Google sẽ chấm điểm mức độ liên quan trong các phần cụ thể của trang.

Vậy nhiệm vụ của SEOer là gì?  Cần thắt chặt cách đặt tên các tiêu đề website để cung cấp thêm ngữ cảnh cho các phần khác nhau. Khi đó Google sẽ hiểu nội dung của bạn nhanh hơn. Ngoài ra, đừng bỏ qua các liên kết ngược, sản xuất các bài viết chuẩn SEO,…

Sử dụng tiêu đề ấn tượng 

Bạn chỉ có 2-3s để thuyết phục user nhấp vào để đọc bài viết. Gần đây, có nghiên cứu của BackLinko chỉ ra: Tiêu đề khơi gợi cảm xác hoặc tiêu cực, hoặc tích cực có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn so với các tiêu đề thường. Khơi gợi tâm lý tích cực có chỉ số CTR cao hơn những tiêu đề gợi ra cảm xúc tiêu cực. Cụ thể số liệu lần lượt là 7,4% và 7,2%.

Từ ngữ có sức mạnh khơi kích thích cảm xúc hiệu quả nhưu thế nào. Để tăng tỷ lệ CTR, hãy đặt những tiêu đề thật ấn tượng, khơi gợi cảm xúc. Bên cạnh đó cũng hãy đảm bảo tiêu đề phản ánh chính xác những gì bài viết của bạn muốn truyền tải. Sự ấn tượng sẽ thu hút người đọc. Ngay từ tiêu đề, hãy thật đầu tư và đặc biệt. 

Tận dụng mục “People Also Ask”

Hãy chú ý đến mục People Also Ask (PAA) (Mọi người cũng tìm kiếm) hay “Other questions asked” (Những câu hỏi khác cũng được hỏi). Theo báo cáo của Ahrefs, 43% kết quả truy vấn tìm kiếm trả về sẽ bao gồm cả hộp PAA. Mục này hầu như luôn được xuất hiện ở vị trí đắc địa ở đầu SERP. Vì thế xuất hiện ở hộp PAA sẽ giúp  doanh nghiệp trở nên nổi bật.

Phần lớn nội dung hiển thị trong các hộp PAA là các câu hỏi với các từ để hỏi như: cái gì (What), tại sao (Why), khi nào (When),… Hãy tận dụng và kết hợp các câu hỏi kèm theo câu trả lời vào nội dung để tăng khả năng được hiển thị.

Xu hướng SEO website 2023
Tận dụng mục “People Also Ask” để tăng khả năng thành công

AI tạo ra nội dung

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang rất phát triển. Tuy nhiên, Google vẫn cố gắng loại bỏ các nội dung do AI tạo ra bằng bản cập nhật nội dung hữu ích. Theo đó, Google sẽ ưu tiên những nội dung mang lại những trải nghiệm chân thật, thỏa mãn người dùng. Vậy nên sử dụng AI ở mức độ nào?

Hãy dùng Ai để tối ưu hóa quá trình sản xuất nội dung thay vì ỷ lại để nó thay thế hoàn toàn. Bạn có thể dùng AI để tạo ra các nội dung dạng ngắn như “Câu hỏi thường gặp”. Ngoài ra, AI cũng hữu ích trong việc tóm tắt nội dung. Bạn có thể dùng nội dung hiện có và tái sử dụng nó cho các kênh khác nhau.

Tối ưu hiển thị trên thiết bị di động

Theo báo cáo của Oberlo, hiện tại có khoảng:

– 6.8 tỷ người dùng điện thoại trên toàn cầu

– 2 giờ 55 phút: Thời gian trung bình mỗi người trưởng thành tại Mỹ dùng điện thoại

– 69% người dùng Internet thích đọc những phản hồi thực tế trên điện thoại

– 50.9% người dùng mua sắm trực tuyến trên điện thoại ít nhất 1 lần/tuần

– Lưu lượng truy cập website trên điện thoại chiếm 54.8%.

Tối ưu trải nghiệm cho users trên thiết bị di động là điều vô cùng cần thiết. Điều này vừa tốt cho chiến lược SEO đồng thời tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng. Đây là xu hướng SEO website 2023 bạn nhất định cần nắm rõ. 

Features Snippet và Zero-Click Results

Featured snippet (đoạn trích nổi bật) là đoạn thông tin ngắn hiển thị ngay cùng các kết quả tìm kiếm trả về. Featured snippet giúp đọc nhanh thông tin bài viết. Vì vậy, nếu đoạn này thu hút thì tỷ lệ users nhấp vào bài viết cũng sẽ tăng cao.

Zero-Click Results là những lần nhấp chuột bằng 0. Thuật ngữ này dùng để chỉ tình huống người dùng đã tìm thấy ngay câu trả lời trên Google SERP mà không cần truy cập cụ thể vào một bài viết/website bất kỳ nào.

“Features Snippet và Zero-Click Results” sẽ thống trị SERPs. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp câu trả lời chính xác cho những câu hỏi thường gặp nhất và sử dụng các từ khóa đuôi dài. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng nội dung của bạn nổi bật và người xem dễ dàng tiếp cận.

Trải nghiệm trực tiếp của khách hàng

Xu hướng SEO website 2023 tiếp theo chú trọng trải nghiệm trực tiếp của khách hàng. Tháng 12/2022, Google đã thông báo bản cập nhật cho thuật toán E-A-T (Expertise – Kiến thức chuyên môn, Authority – Thẩm quyền/Tính xác đáng, Trust – Độ tin cậy). Theo đó, 1 chữ E khác được bổ sung. Đó là Experience (Trải nghiệm). Chất lượng nội dung được đánh giá dựa trên kinh nghiệm thực sự của tác giả.

Vì thế cần nỗ lực, đầu tư thời gian, trải nghiệm về chủ đề đang viết. Khi người viết có trải nghiệm thì bài viết chắc chắn sẽ chân thực hơn. Người đọc cũng nhận được thông tin hữu ích và thực tế hơn.

Xu hướng SEO website 2023
Content SEO website cần chú trọng trải nghiệm trực tiếp của khách hàng

Dịch vụ Content SEO website chất lượng – chuyên nghiệp – uy tín 

Mong rằng bài viết trên của Web Thanh Hóa sẽ giúp bạn hiểu hơn về SEO. Hãy luôn update những xu hướng trên thị trường. Học hỏi thêm các chuyên gia trong nghề. Điều này sẽ giúp bạn làm SEO giỏi hơn và hiệu quả hơn. Hãy cố gắng để khai thác hết tiềm năng của internet. Làm SEO website tốt là 1 trong số đó.

Nếu bạn đang tìm người đồng hành trong mảng SEO website, content facebook, thiết kế Website hãy liên hệ ngay với Web Thanh Hóa:

Hotline: 0919 357 194

Zalo: Nguyễn Thị Phương Anh – Page Facebook : Thiết kế website

Email: ntpa625@gmail.com – Website: webthanhhoa.net

Địa chỉ: Nguyễn Huy Tự, Phương Lam Sơn, TP. Thanh Hoá

 
    LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Địa chỉ: Nguyễn Huy Tự, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa
  • Email: ntpa625@gmail.com
  • Website: www.webthanhhoa.net
  • Hotline: 0919 357 194 - 0978 621 625 - 035 390 6220 - 078 993 6632
  • Cảm ơn quý khách đã lựa chọn công ty chúng tôi.

Trả lời